Trong bài viết này, Đình Hậu Computer muốn giới thiệu đến các bạn một thiết bị được xem là một trợ thủ đắc lực của hệ thống camera giám sát với tên gọi kỹ thuật: Jack Balun hay Video Balun.
Vậy video balun là gì? Đó là một thiết bị để kết nối một dòng tín hiệu cân bằng với một dòng tín hiệu không cân bằng. Thiết bị balun cho phép một tín hiệu được truyền qua cáp với một giá trị trở kháng mà khi sử dụng lại là một trở kháng khác (cùng tín hiệu khi truyền và nhận trở kháng khác nhau).
Trở kháng là chỉ đơn giản là một tham số đo đạc của mức đối lập dòng điện xoay chiều. Một thiết bị video balun cho phép người dùng gửi các tín hiệu video qua dây cáp và cả các tín hiệu khác không chỉ riêng cho video.
Hiện nay, việc sử dụng video balun chủ yếu là để hỗ trợ để tín hiệu video được sử dụng với cáp mạng chuẩn Cat5, cáp đồng trục bọc giáp (coax), dùng cho truyền tải hình ảnh có trở kháng 75 ohm, trong khi cáp mạng Cat5 có trở kháng 100 ohm . Tác dụng của thiết bị balun là chuyển đổi trở kháng của tín hiệu gốc ban đầu để chuyển đổi trở thành trở kháng của cáp. video balun luôn được dùng theo cặp ở mỗi đầu cáp và một cặp ở cuối cáp.
Truyền tải video trên Cat5 mà không dùng thiết bị video balun sẽ tạo ra một hình ảnh có bóng mờ kèm theo giống như thường xảy ra khi tín hiệu bị sự cố chậm trễ (delay).
Tên gọi balun có nguồn gốc từ cách nói về sự thăng bằng và mất cân bằng, ví như một thiết bị có một tín hiệu từ một dòng cân bằng, chuyển đổi nó thành một tín hiệu để sử dụng trong một dòng không cân bằng, hoặc áp dụng ngược lại. Một dòng cân bằng luôn có hai dây dẫn mà một dây dẫn trong đó luôn quân bình trong các hướng đối nhau của tín hiệu, trong khi một dòng không cân bằng chỉ có một dây dẫn với nguồn tín hiệu chạy thông qua trở về dây âm chung (com).
Lý do cho việc sử dụng thêm các đầu kết nối video balun là vì chi phí cáp Cat5 thường rẻ hơn so với cáp đồng trục và thường có sẵn trong bất cứ công trình hiện đại nào. Một yếu tố khác nữa là dễ dàng cài đặt, chất lượng video cũng có thể cho là tuyệt vời ngay cả khi sử dụng với cáp Cat5. Thêm nữa , đặc tính của cáp Cat5 là cung cấp sự cân bằng rất tốt, có nghĩa là các tín hiệu video sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu khác. Hầu hết các tiếng ồn và nhiễu điện cao-tần (EMI-RF) thường làm ảnh hưởng đến các loại cáp đồng trục thì với video balun dùng cáp Cat 5 được triệt tiêu loại bỏ.
Active balun: là balun chủ động có kèm theo khuếch đại, sử dụng để đẩy tín hiệu đi xa hơn nhiều so với tín hiệu được gửi đi bằng cách sử dụng balun thụ động, vì vậy balun chủ động yêu cầu phải có một nguồn điện 12 Volt DC. Một balun chủ động khi hoạt động có khả năng đưa một tín hiệu video truyền qua khoảng cách 5000 feet (là 1.524m) với cáp Cat5 và thậm chí có thể gửi cả dữ liệu và nguồn điện áp thấp.
Passive balun: là balun thụ-động không kèm theo khuếch đại ,phạm vi truyền tải trung bình của một balun thụ động là 2000 feet (600 m) khi sử dụng. Video balun thụ động có nhiều loại với các phương thức cáp hoặc đầu cắm khác nhau như: video balun với RJ45, video balun với RJ11...
Thế thì trong lĩnh vực camera giám sát, video balun được ứng dụng như thế nào? 
Chúng được ứng dụng trong điều kiện khi có sự chênh lệnh tín hiệu truyền tải chẳng hạn như vị trí dây tín hiệu từ camera về đầu ghi hình quá xa (vượt quá chiều dài đảm bảo) lúc đó jack balun được xem là một trong những trợ thủ hàng đầu. Chúng nhận tín hiệu truyền tải và khuyến đại tín hiệu để bảo đảm tín hiệu truyền về đầu ghi luôn được ổn định, hạn chế nhiễu hoặc tín hiệu âm thanh, màu sắc không trung thực. Hoặc khi hệ thống dây hiện tại của bạn là dây mạng thì cũng có thể dùng video balun để sử dụng các loại camera dùng cáp đồng trục. 
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CTY TNHH Máy Tính Đình Hậu
Địa Chỉ : 91 Phạm Như Xương - Q. Liên Chiểu - Tp. Đà Nẵng
SĐT : 0948.637.037 - 0984.637.037 ( Mr. Hậu )
Chuyên tư vấn khảo sát camera Miễn Phí
Chuyên thi công lắp đặt camera an ninh quan sát tại Đà Nẵng
Website: https://www.maytinhdinhhau.net/
Email : maytinhdinhhau@gmail.com